สูตรแรกเป็นขนมที่ผมชอบกินมาก ผมจึงลำเอียงนิดหน่อยขอหยิบนำมาเขียนก่อน
ส่วนผสม
น้ำสะอาด ๑๘๗.๕ กรัม
เนยจืด ๗๕ กรัม
เกลือ ๒.๕ กรัม
น้ำตาลทราย ๗.๕ กรัม
แป้งขนมปัง ๑๒๐ กรัม
ไข่ไก่ ๓ ฟอง
วิธีทำ
๑. ปรับอุณหภูมิเตาอบไว้ ๒๐๐ C
๒. ชั่งน้ำ,เนย,เกลือ,น้ำตาล ใส่กระทะเทปล่อนตั้งไฟจนเดือด
๓. ใส่แป้งขนมปังลงไปในน้ำเดือด คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
๔. เทส่วนผสมลงในหม้อตี ใช้หัวตีแบบใบพัดตีด้วยความเร็วปานกลาง
๕. หยอดไข่ทีละฟอง รอให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วจึงหยอดฟองต่อไปจนหมด
๖. น้ำส่วนผสมใส่ถุงบีบ บีบลงบนถาดรองซีลีโคลนที่เตรียมไว้
๗. เข้าเตาอบอุณหภูมิ ๒๐๐ C ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที
ต่อไปก็จะเป็นการทำใส้นะครับ
ส่วนผสม
นมจืด ๓๐๐ กรัม
น้ำตาลทราย ๗๐ กรัม
ไข่แดง ๒ ฟอง
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
แป้งข้าวโพด ๓๕ กรัม
กลิ่นวนิลา ๒ กรัม
วิธีทำ
๑. นำนมกับน้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย(ไม่ต้องเดือด)
๒. นำไข่แดงกับไข่ใส่กะละมัง แล้วเทนมอุ่นๆลงไป ใช้แซ่คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองเอาเศษไข่ออก
๓. นำส่วนผสมใสกลับลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง คนบ่อยๆเพราะอาจไหม้และเป็นก้อน
๔. ละลายแป้งข้างโพดเทใส่ลงไป แล้วเคี่ยวบนไฟอ่อนๆจนเนื้อเหนียวและเนียน ข้น
๕. ใส่กลิ่นวนิลา ปิดไฟ พักให้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น