วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เอแคลร์

สูตรแรกเป็นขนมที่ผมชอบกินมาก ผมจึงลำเอียงนิดหน่อยขอหยิบนำมาเขียนก่อน

     ส่วนผสม

น้ำสะอาด         ๑๘๗.๕    กรัม
เนยจืด                     ๗๕   กรัม
เกลือ                      ๒.๕    กรัม
น้ำตาลทราย          ๗.๕    กรัม
แป้งขนมปัง           ๑๒๐    กรัม
ไข่ไก่                          ๓    ฟอง

     วิธีทำ

๑. ปรับอุณหภูมิเตาอบไว้ ๒๐๐ C
๒. ชั่งน้ำ,เนย,เกลือ,น้ำตาล ใส่กระทะเทปล่อนตั้งไฟจนเดือด
๓. ใส่แป้งขนมปังลงไปในน้ำเดือด คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
๔. เทส่วนผสมลงในหม้อตี ใช้หัวตีแบบใบพัดตีด้วยความเร็วปานกลาง
๕. หยอดไข่ทีละฟอง รอให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วจึงหยอดฟองต่อไปจนหมด
๖. น้ำส่วนผสมใส่ถุงบีบ บีบลงบนถาดรองซีลีโคลนที่เตรียมไว้
๗. เข้าเตาอบอุณหภูมิ ๒๐๐ C ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที

ต่อไปก็จะเป็นการทำใส้นะครับ

     ส่วนผสม

นมจืด               ๓๐๐    กรัม
น้ำตาลทราย      ๗๐     กรัม
ไข่แดง                 ๒     ฟอง
ไข่ไก่                   ๒     ฟอง
แป้งข้าวโพด      ๓๕    กรัม
กลิ่นวนิลา            ๒     กรัม

     วิธีทำ

๑. นำนมกับน้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย(ไม่ต้องเดือด)
๒. นำไข่แดงกับไข่ใส่กะละมัง แล้วเทนมอุ่นๆลงไป ใช้แซ่คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองเอาเศษไข่ออก
๓. นำส่วนผสมใสกลับลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง คนบ่อยๆเพราะอาจไหม้และเป็นก้อน
๔. ละลายแป้งข้างโพดเทใส่ลงไป แล้วเคี่ยวบนไฟอ่อนๆจนเนื้อเหนียวและเนียน ข้น
๕. ใส่กลิ่นวนิลา ปิดไฟ พักให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น